Arabica và Robusta – cách phân biệt hai loại cà phê

0 Comments

Hạt cà phê Arabica và Robusta

Hai giống Arabica và Robusta hiện là giống cà phê chính. Nếu như Robusta đặc trưng với  vị mạnh, ngon, nhiều chất caffein, khiến bạn tỉnh táo. Thì với Abrica thì nhẹ nhàng hơn, ít chất kích thích và đặc biệt là nhiều hương thơm. Nghệ thuật ở một gói cà phê bột ngon là sự pha trộn giữa 2 loại hạt cà phê Arabica và Robusta này. Và nhất định phải là thành phần tỉ lệ phù hợp thì mới đúng chuẩn được. 

Cà phê Abrica là gì?

Loại hạt cà phê Abrica hơi dài và được trồng ở độ cao trên 600m. Nơi mà có khí hậu mát mẻ, chỉ được trồng chủ yếu ở Brazil (chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới).

Ngoài ra, cách chế biến mới là điểm chính tạo ra sự khác biệt giữa Arabica va Robusta. Ví dụ như: Quả cà phê Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở…). Rồi rửa sạch và sấy là bước cuối cùng. Chính vì được lên men nên vị của Arabica hơi the chua. Nói về cảm quan về loại cà phê này thì khi nếm vào miệng mới thấy vị the chua rồi lập tức chuyển sang đắng. Khi nuốt vào mới cảm thụ được độ ngon của nó.

Hạt cà phê Arabica có hình dang bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S

Hạt cà phê Arabica có hình dang bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S

 

Cà phê Robusta là gì?

Loại cà phê này nhỏ hơn Arabica, không cần quá trình lên men nên vị đắng chiếm chủ yếu. Và loại cây này được trồng ở độ cao dưới 600m. Nơi có khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam trồng loại cà phê này rất nhiều như ở Đắk Nông, Đắk Lắk và Buôn Mê Thuột là những nơi trồng cây cà phê lâu năm nhất.

Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Hạt Cà Phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

Hạt Cà Phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

xem thêm: Các loại hạt cà phê trên thị trường Việt Nam

Và một số khác biệt khác

Sự khác nhau giữa 2 loại cà phê này không những chỉ đến khâu trồng trọt, phụ thuộc vào đất đai, mà còn qua chế biến. Cụ thể như quá trình lên men và giai đoạn rang cũng phải khác biệt.

Thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn. Vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta. Còn về tính chất thì Arabica cứng hơn Robusta sau khi rang, nhưng độ nở lại kém hơn. Robusta thì ngược lại, nở nhiều hơn, dễ vỡ hơn Arabica. Tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Vì Arabica đã qua quá trình lên men nên điều kiện rang sẽ không cần chặt chẽ như với cà phê hạt Robusta. Nhưng nhiệt độ trung bình rang cà phê hạt phải đạt từ 230oC – 240oC.

Khi rang phải cần một thiết bị rang chuyên dụng. Vì phải cần đủ kín để giữ mùi. Thiết bị rang thì thường hình tròn hoặc trụ nhằm tạo điều kiện đảo trộn đều và phân bố nhiệt tốt nhất trong thời gian cho phép. Cũng như cần kiểm soát chặt chẽ để rang không bị cháy. Đây là khâu chế biến cà phê rất quan trọng và phải chú ý sát sao.

xem thêm: Hạt cà phê Culi có gì đặc biệt

 

 

 

 

 

Thẻ:, , ,

Trả lời