Cà phê chồn, thức uống “cực phẩm” đắt đỏ

0 Comments

Cà phê chồn

Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi Luwak là một loại cà phê rất đặc biệt, được xếp vào hàng “cực phẩm” trong giới cà phê và cũng là loại đồ uống hiếm có và đắt đỏ nhất trên thế giới. Sự xuất hiện của cà phê Chồn trên thế giới gắn liền với quá trình sản xuất cà phê ở Indonesia .

Lịch sử hình thành cà phê chồn

Lịch sử của cà phê Chồn bắt đầu một thời gian dài trước đây trong những năm đầu của thế kỷ 18. Khi người Hà Lan bắt đầu trồng trọt trên các đảo Java và Sumatra. Là các bộ phận của Đông Ấn Hà Lan (Indonesia bây giờ). Trùng hợp thay, đây cũng là vùng sinh sống của một loại động vật đặc biệt. Chúng có tên là Asian Palm Civet, cầy vòi hương, rất thích ăn trái cây. Chúng thường lẻn vào vườn cafe và ăn những trái chín đỏ.

Cà phê chồn thành phẩm

Cà phê chồn đã được khẳng định thương hiệu

Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê còn “Luwak” là tên một vùng thuộc hòn đảo Java của Indonesia. Và đồng thời là tên một loài cầy cư trú tại đây.

Và đến khi hạt cafe trở nên đắt đỏ. Những chủ đồn điền không cho người nông dân sử dụng cafe. Họ đành thu lượm lại các hạt cafe lẫn trông phân loài chồn và rang lên uống. Từ đây sự phát hiện vĩ đại trong ngành đồ uống bắt đầu.

Xem thêm: Cà phê rang xay xuất hiện từ khi nào?

Vì sao cà phê chồn lại trở thành thức uống thượng hạng?

Chồn là loại động vật có khả năng đánh hơi rất tốt. Chúng xác định được đâu là những quả cà phê ngon nhất trên một cây cà phê. Những quả ấy chín mọng, không bị sâu bệnh, không xước, không có nhựa bám bên ngoài. Nói như vậy có nghĩa là cà phê đã được kiểm định chất lượng ngay từ những bước đầu tiên nhờ chuyên gia của thiên nhiên.

Mỗi ngày, một con chồn trưởng thành tiêu thụ được khoảng 20-30 gr cà phê tươi. Và tạo ra khoảng 10 gr cà phê nhân. Thông thường, chồn sẽ ăn quả vào tầm chiều tối và thải ra cà phê nhân vào buổi tối.

Phân chồn có trộn lẫn các hạt cà phê

Những khối phân chồn khi thải ra sẽ kèm theo các hạt cà phê chưa tiêu hóa

Enzym tiêu hóa tuy không phá vỡ được cấu trúc vỏ trấu. Nhưng vẫn thấm vào bên trong khiến hạt cà phê sau khi rang xong cứng hơn, giòn, ít protein hơn. Khi uống độ đắng của cà phê sẽ giảm đi, hương vị rất mạnh. Đặc biệt thơm ngon hơn những loại cà phê thông thường. Các enzym này cũng phá vỡ cấu trúc hương khiến cà phê dậy mùi. Và phản phất hương chocolate nồng nàn, đầy mê hoặc.

Xem thêm: Caffeine là gì – Có bao nhiêu caffeine trong 1 ly cà phê

Từ quy trình sản xuất khá công phu

Cà phê được chồn thải đi cần được thu gom và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó, nhân cà phê sẽ được tách ra khỏi phân chồn và được rửa sạch lớp vỏ bên ngoài.

Cà phê chồn sau khi được thu lượm

Sản phẩm chưa qua tinh chế trông khá xù xì

Café chồn lại được đem đi hong khô, đưa vào quạt gió để loại bỏ hoàn toàn vỏ thóc bên ngoài. Lúc này, hạt café chồn rất sạch, có màu xanh hơi nhạc và cứng.

Sau đó, hạt cà phê chồn sẽ được đem đi rang và xay với quy trình công nghệ cao, đảm bảo vừa phải nhiệt độ và thời gian, để hạt cà phê vừa đủ thơm nhưng lại không được cháy, vẫn giữ được vị chua thanh và đắng.

Đến thành phẩm có mùi vị tuyệt vời

Cà phê chồn có mùi vị béo ngậy, vị chua thanh bớt so với cà phê ban đầu, hương vị cũng đặc biệt hơn, dễ chịu hơn và hòa quyện của rất nhiều mùi hương khác nhau

Một số người miêu tả rằng, mùi hương cà phê chồn giống như “mùi mốc” nhưng vô cùng đặc biệt, vừa hấp dẫn lại ngọt ngào, hương vị đậm đà, thoảng thoảng các vị socola, caramel hay hương hoa trái. Vị đắng của cà phê chồn cũng rất dễ chịu

Những tranh cãi xoay quanh vấn đề nhân đạo

Giá trị về kinh tế của kopi luwak là rất cao. Chính vì vậy, nhằm tăng sản lượng cà phê chồn đắt đỏ này, vì lợi nhuận. Nhiều nhà sản xuất đã săn bắt bừa bãi những con chồn hương hoang dã. Đồng thời thông qua phương pháp nuôi nhân tạo để thúc đẩy chúng sản xuất phân nhiều hơn. Từ đó thu được nhiều hạt cà phê chồn hơn.

Nhưng chồn hương giống như các loài động vật khác quen sống trong môi trường hoang dã, bản tính thích tự do.

Cà phê chồn được sản xuất từ những con chồn bị giam giữ

Cuộc sống giam giữ, mất tự do của các “máy sản xuất cà phê”

Chính vì vậy, khi bị con người bắt nhốt trong chiếc lồng nhỏ hẹp, bức bối và bẩn thỉu. Chúng sẽ trở nên cáu kỉnh, rối loạn hành vì và thậm chí dẫn đến tuyệt thực.

Những con chồn này phải sống trong kinh sợ. Không được ăn uống lành mạnh. Loại động vật ăn tạp về đêm này gần như bị tra tấn về tinh thần. Không ngừng gặm nhấm tứ chi, đến lúc không thể chịu đựng nổi nữa, sinh bệnh và chết.

Xem thêm: 10 tác dụng của cafe theo Deli de Rossi

Xem thêm: Cà phê trứng là gì và cách pha chế

Thẻ:, , , , , , , ,

Trả lời