Cafe cóc Việt Nam, nét văn hóa rất dung dị

0 Comments

Cafe cóc Việt Nam

Có thể ví văn hóa cafe cóc hay cafe lề đường như thứ nhạc boléro của người dân miền Nam. Nó được sinh ra để sống với nhịp đập trái tim của những con người bình dị. Hay đơn giản là những phút giây sống chậm sau khoảng thời gian hối hả. Có những ý kiến từ những “người Sài Gòn gốc” rằng: Cafe cóc của người Việt Nam thừa hưởng từ văn hóa cafe vỉa hè của người Pháp.

Nhận diện cafe cóc

Ghế nhựa thấp, bàn dã chiến, không bảng hiệu, không toilet. Bàn ghế được bày trí dọc theo các vỉa hè hay những con hẻm. Cafe được đựng trong những ly thủy tinh hoặc những ly nhựa tiện dụng.

Cafe cóc Việt Nam

Tối giản đến hết mức có thể, chính là cafe cóc.
Nguồn: Shutterstock

Menu được đọc từ miệng bà chủ, nhưng chủ yếu vẫn là café đá và café sữa. Và đặc biệt nhất có lẽ là quán có thể dẹp bất cứ lúc nào mà không cần báo trước nếu trật tự đô thị xuất hiện. Còn về chất lượng thức uống thì có lẽ là vấn đề quá xa xỉ. Điều này lý giải việc rất nhiều người ngồi quán cóc cho rằng họ không quan tâm đến chất lượng thức uống hay sự hợp pháp của cái chỗ ngồi. Những cái đầu vẫn chụm lại bên chiếc bàn nhỏ. Những bờ ranh trong công viên bạ bệt la liệt người. Những câu chuyện dài bất tận.

Xem thêm: Dạo quanh cafe Hồ Con Rùa – Review

Cafe cóc không phân biệt tầng lớp, giới tính hay độ tuổi

Không như những quán cà phê 5 sao chỉ phục vụ cho những doanh nhân khó tính hay những tiệm cà phê phong cách nhắm vào các đối tượng khác nhau: Gia đình hay những bạn trẻ tuổi; cà phê lề đường dành cho hết thảy mọi người.

Cafe cóc Việt Nam

Cafe cóc không kén bất kỳ tầng lớp hay lứa tuổi. Nguồn: Shutterstock

Có ai đó nói, một ngày chưa bắt đầu nếu bạn chưa uống cà phê. Điều này có lẽ đúng. Vì không sáng nào là không thấy những anh chị công nhân viên chức bước vào cơ quan với ly cà phê mua vội ở một góc quán quen ven đường.

Vì thế, tuy dung dị, nhưng cà phê lề đường lại thu hút mọi đối tượng. Từ sang trọng đến bình dân, từ tri thức đến lao động chân tay. Không khó để bắt gặp một nhân viên ăn mặc chỉnh chu đang thưởng thức ly cà phê đen đá bên cạnh một anh lái xe ôm bình dân ở một vỉa hè nào đó. Họ ngồi cùng nhau, thưởng thức cùng một loại thức uống, mọi khoảng cách dường như xóa nhòa.

Xem thêm: Cà phê ngon nhất? Tất cả là cảm nhận mỗi người

Không chỉ là cafe mà còn là nét văn hóa của Việt Nam

Gần đây, với những tin tức thời sự rộ lên hạt cà phê làm từ đậu nành. Hay cà phê pin hoặc cà phê tẩm hỏa chất. Càng khiến mọi người e dè hơn với cà phê cóc. Tuy thế, mọi người có e dè, có giảm việc uống cà phê vỉa hè nhưng sẽ không hoàn toàn từ bỏ được cái nét văn hóa đặc trưng dung dị ấy. Vì lẽ, chỉ ở nơi góc vỉa hè ấy, chỉ ngồi cùng nhau trên những cái ghế con con. Nhâm nhi ly cà phê ấy người ta mới cảm nhận được những bình thường của cuộc sống. Những nhẹ nhàng đơn giản của sẻ chia, không phân biệt giai cấp.

Cafe cóc Việt Nam

Cafe cóc ngày nay có thể xem như một nét văn hóa ở những thành thị đông đúc và hối hả.
Nguồn: Shutterstock

Về hình thức, cà phê cóc, tất nhiên chỉ có ở những con phố có vỉa hè hoặc những con hẻm. Do vậy, cà phê cóc cũng chủ yếu phát triển ở thành phố lớn. Tiêu biểu như Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng… Nhưng đồng thời, văn hóa cà phê cóc chỉ có ở những nơi có văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại đã hòa trộn vào nhau. Cùng với những chủ thể văn hóa là những con người biết thưởng thức cà phê. Nhận thức những giá trị chân thực và đẹp đẽ của cuộc đời.

Xem thêm: Cà phê trứng là gì và cách pha chế

Xem thêm: Cà phê Sài Gòn trước 1975 – Dấu ấn khó phai

Thẻ:, , , , ,

Trả lời