Caffeine là gì – Có bao nhiêu caffeine trong 1 ly cà phê

0 Comments

hình ly cà phê - caffeine là gì

Bạn là người dựa vào một tách cà phê buổi sáng để đánh thức mình dậy. Và giúp bạn có năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả? Bạn không phải là duy nhất đâu. Nhưng liệu bạn có thắc mắc rằng caffeine là gì và có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê? Bạn có nên lo lắng điều đó có ảnh hướng gì đến sức khỏe của bản thân không? Mời các bạn tìm hiểu về chất này và cách nó tác động đến chúng ta nhé.

Caffeine là gì

Caffeine là gì? Nó là một loại thuốc (chất kích thích) có thể được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống. Và là một thành phần tự nhiên có trong cà phê. Có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, tim và cơ bắp của bạn. Đây là lý do khiến bạn cảm thấy hưng phấn khi sử dụng cà phê.

Tuy nhiên, không giống như nhiều loại thuốc khác. Không có việc ngăn cấm của chính phủ trong việc tiêu thụ caffeine ra thị trường. Trên thực tế, ước tính có khoảng 90% dân số Mỹ và 95% dân số Việt Nam tiêu thụ chất này dưới dạng nào đó mỗi ngày.

espresso

Những ly espresso có bao nhiêu caffeine trong đó?

Có bao nhiêu caffeine trong một tách cà phê

Sau khi tìm hiểu caffeine là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự có mặt của chúng trong 1 tách cà phê. Phương pháp rang cũng như phương pháp chiết xuất cà phê là tác nhân chính. Nhưng trong nhiều trường hợp, tùy thuộc vào loại hình cà phê mà bạn thưởng thức sẽ quyết định hàm lượng này. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu và cho ra những kết quả tương đối chính xác. Và bạn có thể dựa vào chúng để lên kế hoạch cho chế độ ăn kiêng của mình.

Xem thêm: Cà phê nguyên chất là gì? Và cách nhận biết

Hàm lượng trong một tách cà phê

Cà phê chiết xuất (brewing coffee – 0.12 gram cà phê/ 1 mL nước): dao động từ 95 – 200 mg.

Cà phê không caffeine (0.12 gram cà phê/ 1 mL nước). Thú vị là có khoảng 2 – 12 mg vẫn còn sót lại, nhưng con số này không đáng kể.

Espresso (0.95 g/ 1 mL nước): 47 – 75 mg trong một cốc.

Espresso không caffeine: tương tự con số rất nhỏ, chỉ từ 0 – 15 mg còn sót lại.

Cà phê phin (0.12 gram cà phê/ 1 mL nước): 27 – 173 mg.

Latte (0.12 gram cà phê/ 1 mL nước): 63 – 175 mg

(Đây là số liệu thu thập từ Tạp chí khoa học Thực Phẩm, 2010. Chuyên đề Nhi khoa, 2011. Tạp chí Phân tích Độc phẩm, 2008. Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia – USDA, bản phát hành số 26. Starbucks, 2014).

Như bạn có thể thấy từ dữ liệu trên, lượng caffeine sẽ không quá nhiều nếu bạn chỉ dùng một tách cà phê mỗi ngày. Điều này có thể còn giúp ổn định cho sức khỏe của bạn. Chúng ta không cần quá lo lắng nhé!

Có một điều thú vị khác đáng lưu ý. Là ngay cả các phiên bản khử caffeine vẫn còn chứa một ít hàm lượng của chất này.

Điều gì ảnh hưởng đến caffeine có trong cà phê

Mỗi tách cà phê sẽ chứa một lượng caffeine khác nhau

Điều này có thể giải thích bởi một số yếu tố:

Các biến chất trong hỗn hợp cà phê.

Lượng cà phê rang xay được sử dụng.

Kỹ thuật chiết xuất cà phê.

Kỹ thuật pha cà phê.

thưởng thức cà phê

Nếu nhạy cảm với caffeine, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thương rthức một tách cà phê

Có nhiều loại kỹ thuật chiết xuất cà phê khác nhau được các chuyên gia áp dụng

Mỗi phương pháp này có thể tác động chính xác lượng chất này trong tách cà phê yêu thích của bạn. Các phương pháp được sử dụng phổ biến là:

Dùng lưới, vợt.

Dùng phin theo phong cách Việt Nam.

Đun sôi (theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp).

Sự biến đổi caffeine theo phương pháp pha chế.

Lượng caffeine mà bạn tìm thấy trong cốc cà phê của mình sẽ thay đổi theo phương pháp pha chế

Cụ thể như sau:

Dùng vợt, lưới: 115 – 175 mg, giá trị trung bình khoảng 145 mg.

Dùng phin theo phong cách cà phê sữa đá Việt Nam: 80 – 135 mg, trung bình khoảng 107.5 mg.

Đun sôi (theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp): 160 – 240 mg, trung bình khoảng 200 mg.

Xem thêm: Cà phê thú cưng Pet Coffee Garden – Review

Phương pháp pha cà phê thông dụng nhất

Pha cà phê bằng cách sử dụng phương pháp nhỏ giọt hoặc lọc là phương pháp phổ biển nhất hiện nay. Các quốc gia áp dụng nhiều là Mỹ và Việt Nam.

Mặc dù không mang lại hàm lượng caffeine cao nhất trong các phương pháp được liệt kê ở trên nhưng nó vẫn xếp hạng khá cao trong danh sách. Chứng tỏ mỗi tách cà phê được pha chế theo phương pháp này vẫn có hàm lượng caffeine khá cao. Đa số người uống nhiều hơn một tách cà phê mỗi ngày bằng phương pháp nhỏ giọt hoặc lọc. Điều này sẽ làm tăng đáng kể lượng caffeine họ tiêu thụ mỗi ngày.

Các yếu tố làm thay đổi hàm lượng caffeine là gì

Caffeine là gì, đó là một loại chất kích thích trong cafe. Và chúng dễ bị biến đổi theo cách này hoặc cách khác.

Hàm lượng thay đổi theo loại cà phê

Như bạn đã biết, có rất nhiều giống cây cà phê khác nhau. Mỗi loại lại chứa hàm lượng caffeine khác nhau. Phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là arabica. Trên thực tế, 70% cà phê trên thế giới là đến từ hạt cà phê arabica. Nhưng chúng lại không có nhiều chất này như các giống cây cà phê khác.

Robusta là ví dụ cụ thể nhất. Trong hạt loại này có gần gấp đôi lượng caffeine so với hạt arabica. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn có thêm caffeine. Hãy tìm hạt robusta trong quán cà phê địa phương gần nhà bạn.

Hàm lượng thay đổi theo phong cách rang

Khi bạn rang hạt cà phê, chúng sẽ mất nước và tăng lên thể tích. Nhưng có một cái gì đó khác cũng xảy ra trong quá trình rang. Bạn càng rang lâu, thì càng nhiều lượng caffeine mất đi. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là phong cách rang nhẹ và trung bình có xu hướng có nhiều caffeine hơn khi so sánh với phong cách rang đậm. Chắc chắn là phong cách rang đậm có hương vị mạnh hơn nhiều, nhưng lại có hàm lượng chất này thấp hơn.

Hàm lượng thay đổi theo kích thước xay

Có một sự thực đã được chứng minh là kích thước của hạt cà phê sau khi xay cũng là một yếu tố tác động đến hàm lượng caffeine. Hãy nhớ rằng, khi nước thấm qua các hạt cà phê sẽ mang theo hương vị và tất nhiên cả caffeine. Cà phê xay mịn hơn sẽ có diện tích bề mặt riêng lớn hơn so với cà phê được xay thô dẫn đến hàm lượng chất này sẽ nhiều hơn. Đây là một trong những lý do mà những ly espresso lại có nhiều caffeine hơn vì chúng được pha chế bằng loại cà phê đã xay thật mịn.

Xem thêm: Cà phê sữa tươi và cách pha chế

Nước cũng là một yếu tố tác động đến caffeine

Nước không chỉ là một yếu tố nho nhỏ. Mà là yếu tố tác động rất lớn trong việc xác định không chỉ hương vị mà cả lượng caffeine nữa. Nước nóng khoảng 90 – 95 độ C sẽ chiết xuất nhiều caffeine hơn nước ở các nhiệt độ khác. Ví dụ, cà phê chiết xuất lạnh có chứa ít chất này hơn cà phê nóng.

Loại cà phê chứa nhiều caffeine nhất

Đối với một tín đồ cần caffeine để sống và làm việc. Bạn hãy mạnh dạn order cho mình một ly espresso đúp (double espresso) làm từ hạt cà phê robusta. Như đã đề cập ở trên, một tách espresso đúp sẽ cung cấp cho bạn khoảng 300 mg. Vì cà phê robusta chứa gần gấp đôi lượng caffeine so với arabica. Nên trong một shot kép như này, bạn thu hoạch được khoảng 600 mg. Hãy nhớ rằng đây chỉ là xấp xỉ!

hình ly cà phê - cafein là gì

Lớp cream được trang trí bắt mắt

Tác động của caffeine lên cơ thể con người

Khi biết caffeine là gì, chúng ta cũng nên tìm hiểu về tác động của chúng. Mọi quá trình trong cơ thể chúng ta đều được kiểm soát bởi một hệ thống tín hiệu thần kinh và các phản ứng hóa học phức tạp. Hai trong số các tín hiệu quan trọng nhất là kích thích tố và dẫn truyền thần kinh nơron. Chúng tạo ra tác động của nó lên cơ thể con người bằng cách thay đổi các hành động của một vài kích thích tố và dẫn truyền thần kinh.

Caffeine liên kết với các thụ thể adenosine

Đầu tiên, caffeine liên kết với các thụ thể adenosine có trong não và hệ thần kinh. Những thụ thể này được sử dụng như một chất dẫn truyền ức chế hoạt động của các tế bào thần kinh tương tác với nó. Adenosine đã được biết đến với việc thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn đồng thời ức chế các kích thích. Vì caffeine liên kết với các thụ thể này, nó ngăn cản sứ mệnh của chúng mà đáng lẽ phải thực hiện.

Một khi đã ức chế thành công chức năng của adenosine, cơ thể bắt đầu bị thay thế bởi các kích thích tố và dẫn truyền thần kinh tạo sự hưng phấn.

Tác động đáng kể nhất của quá trình này là ảnh hướng đến tuyến thượng thận. Sản xuất và tiết ra các hóc-môn epinephrine và cortisol, được mệnh danh là hóc-môn “bay” và “chiến đấu” được sử dụng để làm tăng nhịp tim và hô hấp. Đồng thời khiến cơ thể của bạn bước vào trạng thái hưng phấn.

Caffeine được chứng minh là làm tăng lượng epinephrine trong cơ thể lên tới 250%. Có nghĩa là về cơ bản, chúng kích thích cơ thể chúng ta bằng cách tạo ra phản ứng căng thẳng. Chưa hết, chúng còn làm tăng lưu thông của serotonin trong các bộ phận của hệ thần kinh. Đây là lý do tại sao khi bạn uống một món nào đó kết hợp với caffeine, tâm trạng của bạn được nâng lên trong khi đồng thời mức năng lượng của bạn cũng được nâng lên theo.

Xem thêm: Tại sao phải rang cà phê và các giai đoạn trong quá trình rang cà phê

Các tác dụng phụ của caffeine

Khi bạn uống caffeine, bạn có thể sẽ cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo hơn nhiều, thậm chí dường như năng lượng đang tràn đầy trong cơ thể. Đây là lý do cà phê trở thành thức uống được lựa chọn nhiều nhất vào buổi sáng. Tuy nhiên, có những hiệu ứng khác mà bạn nên biết khi quyết định thưởng thức cà phê hoặc bất kì thức uống nào khác có chứa nó. Một số tác dụng phụ đó là:

Mất ngủ

Buồn nôn và ói mửa

Kích ứng dạ dày

Bồn chồn

Đau đầu

Tức ngực

Kích động

Tuy nhiên, với hàm lượng caffeine vừa phải trong một ly cà phê hoặc thức uống nào khác có chứa caffeine thì không có vấn đề gì xảy ra.

Lợi ích của caffeine

Tìm hiểu về lợi ích của chất này là một việc cần thiết sau khi biết Caffeine là gì. Caffeine có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể con người. Thức dậy vào buổi sáng, đôi khi rất khó để bạn được là chính mình mà không có một tách cà phê tràn đầy hứng khởi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, caffeine mang lại một trạng thái mà giới khoa học gọi là Hiệu suất vận động viên (Athletic Performance) – có thể giúp vận động viên cải thiện cả sức bền và sức mạnh cơ bắp của họ. Điều này tương đương với việc gia tăng cường độ chịu đựng trong các buổi huấn luyện, giúp các vận động viên gia tăng năng suất của mình.

Ngoài việc làm cơ thể của bạn có hiệu suất tốt hơn về mặt vật lý, theo đó nó cũng giúp tâm trí của bạn suy nghĩ mạch lạc hơn. Việc xử lý hệ thống và bộ nhớ ngắn hạn đều cho thấy sự cải thiện ở những cá nhân sử dụng chất này từ thấp đến trung bình.

Một số vấn đề khác

Caffeine là chất gây nghiện và theo thời gian, cơ thể của bạn sẽ quen với lượng caffeine mà bạn mang vào. Nếu bạn đột nhiên ngừng cung cấp chúng, cơ thể của bạn sẽ rơi khỏi trạng thái cân bằng. Về cơ bản, cơ thể của bạn sẽ bị buộc phải thay thế hóc-môn liên tục, bởi vì các liên kết caffeine – dẫn truyền thần kinh bị phá vỡ do chúng không còn được cung cấp đều đặn.

Điều này dẫn đến nhiều triệu chứng cai nghiện mà bạn gặp phải khi ngừng uống chúng bao gồm mệt mỏi và đau đầu.

Thường xuyên sử dụng caffeine cũng có thể ức chế hấp thụ sắt trong cơ thể của bạn cũng như giảm mức độ vitamin B. Trong trường hợp cực đoan và ở những người có nồng độ sắt thấp, điều này có thể dẫn đến thiếu máu đồng thời giảm khả năng tiếp tục sản xuất các kích thích tố và chất dẫn truyền thần kinh mà caffeine gắn với nó khi đi vào cơ thể.

Kết luận

Đối với hầu hết chúng ta, uống cà phê và bất kì đồ uống có chứa caffeine nào khác thực sự là một vấn đề không có gì lớn. Nếu chúng ta không uống quá mức. Bằng cách biết caffeine là gì và hiểu được lượng caffeine có trong tách cà phê mà bạn yêu thích mỗi ngày. Bạn có thể lên kế hoạch cho chế độ ăn uống của mình trở nên hợp lý hơn. Miễn sao bạn không quá lạm dụng nó trong thực đơn mỗi ngày, bạn vẫn có thể yên tâm tận hưởng một tách cà phê thật lớn mỗi sớm mai.

Label cà phê Deli de Rossi

Dòng cà phê đặc biệt Deliote mang lại hương vị hòa quyện của Arabica, Robusta và Culi thích hợp với nhiều style thưởng thức khác nhau

…Và một điều nữa

Vì quan tâm đến an toàn sức khỏe của các bạn – những khách hàng yêu quí của Deli de Rossi, chúng tôi rất khắt khe trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu và cung cấp đa dạng mức độ rang và tỷ lệ pha trộn các loại hạt cà phê, nhằm thỏa mãn các khách hàng với yêu cầu hàm lượng caffeine khác nhau.

Và Deli de Rossi chỉ kinh doanh online. Nên các bạn đừng chần chờ mà liên lạc với chúng tôi qua Fanpage Deli De Rossi. Để các nhân viên háo hức được phục vụ bạn. Quí khách hàng chỉ việc rung đùi ở phòng khách nhà mình. Bởi vì sản phẩm của chúng tôi được giao tận nhà, trao tận tay các bạn.

Xem thêm: Cách thưởng thức cà phê đen

Thẻ:,

Trả lời