Quá trình rang xay cà phê nguyên hạt diễn ra như thế nào?

0 Comments


Sáng nay tôi dậy thật sớm, mở tung cửa sổ để đón những tia nắng đầu tiên của ngày. Một ngày mới của cuộc đời lại bắt đầu. Khởi đầu theo cái cách đầy cảm hứng. Hôm nay, tôi sẽ rang một mẻ cà phê nguyên hạt chưa xay nhỏ. Và đồng thời cũng giới thiệu đến các bạn cách thức và quá trình của một mẻ rang.

quá trình rang cà phê nguyên hạt chưa xay

Công tác chuẩn bị một mẻ cà phê nguyên hạt chưa xay

Mời các bạn cùng Deli de Rossi tìm hiểu cách có một ly cà phê rang xay thơm phức. Đầu tiên, bạn cần nguyên liệu và dụng cụ. Chúng ta cần một ít hạt cà phê xanh nguyên hạt chưa xay. Hay dân trong nghề thường gọi là cà phê nhân hoặc đơn giản chỉ là cà. Điều quan trọng là phải hiểu quy trình từ đầu đến cuối. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách thức rang sẽ tác động đến hương vị cà phê như thế nào.

Cà phê nguyên hạt chưa xay là gì và tại sao chúng ta phải rang nó?

Cà phê hạt thực chất là một loại trái cây khi chín có màu đỏ tươi. Sau đó trải qua nhiều công đoạn xử lý. Trước khi nó biến thành tách cà phê bạn thưởng thức mỗi sáng.

Đầu tiên, cà phê nguyên hạt được chế biến để loại bỏ lớp da bên ngoài, lớp phấn và lớp lụa bên trong. Khi đã xong, hạt bên trong còn được gọi là hạt cà phê chưa xay. Và nó được đem đi sấy khô. Khi đã sấy hoàn toàn. Nó trở thành hạt cà phê xanh nguyên hạt chưa xay. Rồi thực hiện hành trình đi khắp thế giới để mong chờ được rang.

Hạt cà phê nguyên hạt giống như đậu pinto khô. Có nghĩa là nó có thể được bảo quản trong một thời gian dài. Mà vẫn giữ được độ tươi mới của cà phê chưa xay sau khi trải qua quá trình rang. Tất nhiên, nếu chúng ta biết cách bảo quản chúng đúng cách. Nếu không rang cà phê, thức uống của chúng ta sẽ mang một hương vị đắng và rất chua. Làm cho nó cơ bản là không thể thưởng thức được. Rang làm cho cà phê tạo ra hương vị độc đáo duy nhất mà không loại hạt nào khác mang đến được.

Điều gì xảy ra trong quá trình rang cà phê nguyên hạt?

Hạt cà phê thay đổi đáng kể trong quá trình rang cả về phương diện vật lý lẫn hóa học. Khi rang, độ ẩm bị đẩy ra khỏi hạt, làm cho nó khô và dãn nở thể tích.

Trong quá trình này, một số loại đường tự nhiên được chuyển đổi thành khí CO2. Trong khi những loại khác được caramel hóa thành một số hương vị giúp hình thành các hương vị phức tạp trong cà phê. Khi quá trình này hoàn tất. Hạt cà phê xanh sẽ biến đổi thành hạt nâu có độ sáng khoảng 18%. Và có thể tích lớn hơn từ 50 đến 100%. Ngay sau khi quá trình rang hoàn tất. Cà phê chưa xay bắt đầu “degas” và trong ít nhất một hoặc hai tuần, cà phê rang bắt đầu mất dần mùi vị và hương vị của mình.

10 giai đoạn xảy ra trong quá trình rang

Những chuyên gia rang cà phê nguyên hạt đã xác định có mười cấp độ rang. Mà hạt cà phê có thể (ở đây tôi không dùng từ phải) đi qua. Mức độ rang nào đạt được sẽ tùy thuộc vào chính bạn:

Giai đoạn 1

Màu xanh lá cây: cà phê hạt sẽ giữ nguyên màu xanh lá cây ban đầu. Ngay cả khi chúng bắt đầu nóng.

Giai đoạn 2

Màu vàng: màu xanh bắt đầu ngả vàng. Và cà phê nguyên hạt tỏa ra mùi thơm của thảo mộc

Giai đoạn 3

Hấp: Hơi nước bắt đầu bốc lên từ hạt. Quá trình này gọi là sự mất nước vật lý. Lý do trong cà phê nguyên hạt chưa xay có chứa nước.

Giai đoạn 4

Lần nổ đầu tiên: đây là thời điểm quá trình rang bắt đầu thực sự. Đường bên trong đậu bị caramel hóa. Thể tích tăng đột ngột dẫn đến những tiếng nổ liên tiếp diễn ra. Nghe giống như âm thanh của bỏng ngô.

Giai đoạn 5

Phong cách rang City: Sau lần nổ đầu tiên. Bạn có thể dừng quá trình rang lại nếu là tín đồ của phong cách City. Phong cách rang City được xem là mức độ tối thiểu của sự rang cà phê nguyên hạt chưa xay. Mà chấp nhận được để xay và sản xuất.

Giai đoạn 6

Phong cách rang City Plus: Với sự caramel hóa đường và sự biến đổi của các loại dầu. Những hạt cà phê nguyên hạt có kích thước lớn. Đạt tới phong cách rang City Plus. Đây là mức rang thông dụng được áp dụng ngoài thị trường.

Giai đoạn 7

Phong cách rang Full City: Vượt ra ngoài giới hạn của City Plus là Full City. Một phong cách rang thậm chí còn tốt hơn. Làm cho những hạt cà phê chưa xay rơi vào bờ vực của tiếng nổ thứ hai.

Giai đoạn 8

Lần nổ thứ hai (hay còn gọi là phong cách rang Full City Plus): Các hạt cà phê tiếp tục trải qua lần nổ thứ hai. Bạo lực hơn và tiến nhập vào phong cách Full City Plus. Phương pháp rang này sẽ tạo một hương vị có cường độ mạnh mang nhiều lớp cấp độ.

Giai đoạn 9

Phong cách rang sẫm màu (hay còn gọi là phong cách rang kiểu Pháp): khói sẽ tỏa ra nhiều hơn. Khung cảnh rang bây giờ trở nên siêu thực. Nếu bạn là một tín đồ của việc rang sẫm màu. bạn là một “hard-core” thật sự trong việc thưởng thức cà phê. Đường trong hạt cà phê sẽ cháy hết mức có thể nhưng vẫn không làm hỏng hương vị. Cấu trúc tổng thể của hạt bị phá vỡ. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang. Cũng là phong cách rang của Deli de Rossi.

Giai đoạn 10

Nếu bạn không ngừng rang và tiến nhập thời điểm này. Mùi sẽ chuyển từ hăng nồng sang khủng khiếp. Hạt cà phê đã cháy. Tôi rất hy vọng không ai trong các bạn bước đến giai đoạn này. Đây là lãnh địa bị cấm của quá trình rang.

cà phê nguyên hạt chưa xay đã rang

Làm nguội cà phê và loại lớp vỏ trấu

Trong quá trình rang, hạt cà phê chưa xay sẽ bong ra lớp vỏ bên ngoài. Bị cháy và chúng ta gọi là lớp vỏ trấu. Để loại bỏ sản phẩm không cần thiết này, bạn đổ cà phê nguyên hạt chưa xay đã rang ra rổ và sàng chúng. Có thể dùng quạt gió để thổi bay chúng đi. Hương vị cà phê hạt của bạn sẽ ảnh hưởng khá nhiều nếu lớp vỏ trấu còn nhiều. Vì chúng tạo ra vị khét trong ly cà phê của chúng ta

…Và một điều nữa

Vì quan tâm đến an toàn sức khỏe của các bạn. Những khách hàng yêu quí của Deli de Rossi. Chúng tôi rất khắt khe trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu. Cùng với cung cấp đa dạng mức độ rang và tỷ lệ pha trộn các loại hạt cà phê. Nhằm thỏa mãn các khách hàng với yêu cầu hàm lượng caffeine khác nhau.

Và Deli de Rossi chỉ kinh doanh online. Nên các bạn đừng chần chờ mà liên lạc với chúng tôi qua hotline 0936.919.121. Hoặc qua fanpage www.fb.com/DelideRossi. Để các nhân viên háo hức được phục vụ bạn. Quí khách hàng chỉ việc rung đùi ở phòng khách nhà mình. Bởi vì sản phẩm của chúng tôi được giao tận nhà, trao tận tay các bạn.

Thẻ:,

Trả lời